รองเท้าวิ่งที่ดีต้อง Safety

รองเท้าวิ่งที่ดีต้อง Safety

            ใครยังไม่มีรองเท้าวิ่งยกมือขึ้นจ้า  พูดถึงเรื่องรองเท้าเราชักอยากออกกำลังกายขึ้นมาทันที เพราะ Item นี้ชิคมากคูลมาก มีหลากหลายเหลือเกิน เพราะทุกวันนี้นอกจากจะเป็นรองเท้าที่จะช่วยให้เราวิ่งได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว เรื่องของดีไซน์ยังมีการพัฒนาและออกแบบมาได้อย่างสวยงามอีกด้วย ดังนั้นรองเท้าวิ่ง  จึงกลายเป็นงานแฟชั่นไปแล้วล่ะค่ะ  และวันนี้เราจะพาสาวๆ ไปเลือกรองเท้ากันค่ะ ซึ่งพูดถึงเรื่องนี้ เราต้องเลือกกันให้ดีมีความพิถีพิถันกันนิดนึงเพราะรองเท้าที่ใช้ในการวิ่งซึ่งถ้าใครตั้งใจว่าชีวิตนี้จะไปวิ่งเล่นให้ทั่วบ้านให้ได้ แบบ “เที่ยวถิ่นไทย ไปให้ทั่วสยาม” เอาให้ครบทุกทริปที่ไป จังหวัดไหนๆ เราก็จะต้องมีกิจกรรมการวิ่งเข้าไปด้วยแล้วล่ะก็ เรามีสิ่งสำคัญที่จะต้องดูในการเลือกรองเท้ามากกกก เพราะ  เท้าเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทจำนวนมาก และผู้หญิงเราจะมีสะโพกค่ะคุณ  มีอุ้งเชิงกรานที่กว้างกว่าผู้ชายค่ะคุณ  ดังนั้นมีแนวโน้มที่จะคว่ำเท้ามากกว่าผู้ชายเพื่อรองรับสรีระของเรา และสิ่งนี้จะก่อให้เกิดแรงกดที่หัวเข่าตามมา ดังนั้น รองเท้าวิ่งของผู้หญิงเราจึงควรให้ความมั่นคงในบริเวณเท้าด้านใน เพื่อซัพพอร์ตลักษณะการคว่ำเท้าแบบนี้นั่นเองจ้า เห็นมั๊ยว่าเราไม่ธรรมดา  ดังนั้น เวลาที่เราจะเลือกซื้อรองเท้าวิ่งดีๆ  นอกจากที่เราจะต้องเลือกรองเท้าวิ่งที่สามารถซัพพอร์ทเท้าเรา ตัวเราได้ดีแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้

            1.) นึกถึงสถานที่ในการวิ่ง  เช่น ในที่ที่เราจะวิ่งพื้นผิวเป็นยังไง พื้นถนนตามเส้นทางต่างๆ หรือสวนสาธารณะ ซึ่งสองแบบนี้อาจจะจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันเพราะพื้นถนนคล้ายกันเป็นต้น หรือ วิ่งแบบบนลู่ในยิม พื้นก็จะมีแรงกระแทกน้อยกว่าการบาดเจ็บจะเกิดขึ้นน้อยกว่า

รองเท้าวิ่งที่ดีต้อง Safety

            2.) รูปเท้าเราแบนหรือไม่ คือถ้าเราเท้าแบบส่วนของอุ้งเท้าเราจะไม่เยอะค่ะเรียกว่าฝ่าเท้าแทบจะแนบชิดติดไปกับพื้นเลยทีเดียว หรือเท้าเรามีรูปลักษณ์ที่เวลาวิ่งแล้วเท้าจะบิดเข้าข้างใน อันนี้เรายิ่งต้องดูเป็นพิเศษนิดนึงนะคะสาวๆ อาจจะต้องใช้รองเท้าวิ่งที่มีลักษณะเฉพาะกันหน่อยล่ะ

รองเท้าวิ่งที่ดีต้อง Safety

            3.) ช่วงเวลาของการซื้อรองเท้าวิ่งเราต้องซื้อในเวลาบ่ายเป็นต้นไปค่ะเพราะเท้าเราจะโตกว่าช่วงเช้าเนื่องจากว่าเราผ่านการเดินการทำกิจกรรมต่างๆ มาตั้งแต่เช้าดังนั้นแล้ว เท้าเราจะบวมหรือขยายเต็มที่เป็นเวลาที่ดีในการเลือกซื้อรองเท้าแบบเผื่อค่ะ

รองเท้าวิ่งที่ดีต้อง Safety

            4.) ดูอายุการใช้งานของรองเท้าที่เราจะซื้อ โดยดูความถี่ในการวิ่งของเราค่ะ เช่น เราวิ่งสัปดาห์ละ 3 วันๆ ละ 5 กิโลเมตร เท่ากับเดือนนึงเราวิ่งไป 60 กิโลเมตร

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply