5 ข้อที่สาวๆควรรู้ไว้เมื่อต้องเลือกใส่รองเท้าวิ่ง

5 ข้อที่สาวๆควรรู้ไว้เมื่อต้องเลือกใส่รองเท้าวิ่ง

ปัจจุบันการวิ่งเป็นกีฬาหรือการออกกำลังกายง่ายๆที่กำลังได้รับนิยมมากขึ้น เพียงแค่มี รองเท้าวิ่ง คู่ใจก็สามารถเริ่มวิ่งได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตามคุณก็สามารถวิ่งได้โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ สวนสาธารณะอันร่มรื่นย์นั้นมีอยู่ทั่วไป อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การเลือกรองเท้าเพื่อใช้วิ่งอย่างถูกต้อง เนื่องจากเท้าของเรานั้นเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทจำนวนมาก หากเลือกรองเท้าเพื่อใช้วิ่งอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้

ด้วยสรีระที่แตกต่างกันระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว ผู้หญิงจะมีสะโพก มีอุ้งเชิงกรานที่กว้างกว่าผู้ชาย ทำให้มีแนวโน้มที่จะคว่ำเท้ามากกว่าผู้ชาย ก่อให้เกิดแรงกดที่หัวเข่า รองเท้าวิ่ง ของผู้หญิงจึงควรให้ความมั่นคงในบริเวณเท้าด้านใน เพื่อซัพพอร์ตลักษณะการคว่ำเท้าแบบนี้

สำหรับสาวๆนักวิ่งมือใหม่ ที่ไม่รู้ว่าจะเลือกรองเท้าอย่างไรจึงจะเหมาะสมกับตนเอง ก็ควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้เป็นสำคัญ

1. สถานที่ในการวิ่ง ผู้ประเมินลักษณะของพื้นผิวถนนนที่เราคาดว่าจะวิ่งบนพื้นแบบใดบ่อยที่สุด ถ้าหากวิ่งบนพื้นคอนกรีตหรือพื้นยางมะตอย ย่อมเกิดแรงกระแทกที่มากกว่า การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า ดังนั้น ควรเลือกรองเท้าวิ่งที่มีระบบรองรับแรงกระแทกที่ดี เพื่อเป็นตัวช่วยอย่างดีในการป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้

2. สังเกตรูปเท้าตัวเอง หากมีอุ้งเท้าแบน ที่ลักษณะส่วนเว้าของอุ้งเท้าไม่มากหรือแทบจะแนบไปกับพื้น จึงต้องเลือกรองเท้าที่มีเทคโนโลยีซัพพอร์ต พยุงข้างเท้าด้านใน ให้ความมั่นคงในการวิ่ง การวัดลักษณะเท้าตัวเองสามารถทำได้หลายวิธีจากเว็บไซต์ทางการของผู้ผลิตรองเท้าแต่ละแบรนด์เพื่อให้คุณได้ลองวัดและเลือกสรรค์ซื้อรองเท้าวิ่งที่เหมาะสมกับเท้าคุณมากที่สุด

3. เวลาที่เหมาะสมในการเลือกซื้อ รองเท้าวิ่ง คือช่วงบ่าย เนื่องด้วยเป็นช่วงที่เท้าขยายเต็มที่ หลังจากผ่านกิจกรรมระหว่างวันมาแล้ว ควรรองเท้าที่มีพื้นที่เหลือระหว่างปลายนิ้วเท้าและปลายรองเท้าข้างในประมาณ 1-1.5 เซนติเมตร เพื่อรองรับการยืดขยายของเท้าในขณะที่เรากำลังวิ่ง

4. อายุการใช้งาน โดยปกติแล้ว ในกีฬาวิ่งเราจะใช้จำนวนระยะทางเป็นตัววัด สังเกตด้วยตัวเองง่ายๆว่าในการวิ่งแต่ละครั้งนั้น เช่น วิ่ง 5 กิโลเมตร 3 วันต่อสัปดาห์ ก็จะเท่ากับว่าใช้ไปแล้ว 15 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ หรือเท่ากับ 60 กิโลเมตรต่อเดือน

5. ทดลองสวม รองเท้าวิ่ง ด้วยตัวเอง รองเท้าบางรุ่นอาจจะมีความคลาดเคลื่อนในเรื่องขนาดที่แตกต่างกัน อันมาจากการออกแบบ รวมถึงไปสรีระเท้าของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกันอย่างแน่นอน ดังนั้นก่อนซื้อรองเท้าวิ่งจึงควรทดลองใส่ด้วยตัวเอง มิฉะนั้น นอกจากจะเสียเงินโดยไม่ใช่ รองเท้าวิ่ง แล้ว ก็อาจทำให้เราต้องทนสวมใส่ รองเท้าวิ่ง ที่ใส่ไม่สบายทำให้ประสิทธิภาพในการออกกำลังกายลดลงอีกด้วย

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply