All Star รุ่นแรกของรองเท้าคอนเวิร์ส

All Star รุ่นแรกของรองเท้าคอนเวิร์ส

Marquis Mills Converse คือชื่อของผู้ก่อตั้งบริษัท Converse Rubber Shoe Company ในเมือง Massachusetts สหรัฐอเมริกา เค้าคนนี้ล่ะค่ะคือผู้บุกเบิกรองเท้ารุ่นแรกแห่ง รองเท้าคอนเวิร์ส นั่นก็คือรองเท้า All star ซึ่งเดมทีที่มาที่ไปของรองเท้าที่เป็นที่นิยมแห่งยุคนั้นก็คือ ความที่เค้าแค่ต้องการจะผลิตรองเท้าสำหรับกีฬาบาสฯ เท่านั้นนั่นเองค่ะ ตอนนั้น รองเท้ารุ่นนี้ถูกผลิตขึ้นมาเป็นสีน้ำตาลธรรมาติที่มียอดขายไม่สูงด้วยซ้ำไป แต่ในที่สุด Charles “Chuck” H. Taylor หุ้นส่วนของคอนเวิร์สอีกคน ซึ่งเค้าเป็นนักกีฬาบาสฯ ก็ได้เข้ามาทำหน้าที่ผลักดันจนรองเท้ารุ่นนี้เป็นที่นิยมในหมู่นักกีฬาบาสเก็ตบอล ขนาดที่นักกีฬาบาสเกตบอลทีมชาติของสหรัฐฯ ทุกคนใส่รองเท้าสีขาวรุ่น Chuck Taylor All Star ลงแข่งขันในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคฤดูร้อน ปี1936 อีกด้วยค่ะคุณ และ รองเท้าคอนเวิร์ส รุ่นแรกนี้ก็โด่งดังจนเป็นที่นิยมตั้งแต่ตอนนั้นมาจนถึงตอนนี้ล่ะค่ะ

รูปลักษณ์ของ รองเท้าคอนเวิร์ส รุ่นนี้ ชาวเราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ด้วยสัญลักษณ์ด้าวห้าแฉก ที่เริ่มมาด้วยความหุ้มข้อเพื่อซัพพอร์ทข้อเท้าในการเล่นบาสฯ และยุคทองของ รองเท้าคอนเวิร์ส ก็คือ ในช่วงปี ค.ศ.1940 – 1960 ได้มีการนำรองเท้ารุ่นนี้มาใช้ในการเล่นกีฬาหลายชนิด แต่ความที่ยังมีรองเท้ายี่ห้อดีๆ ดังๆ อีกมามายบนโลกนี้ที่พร้อมจะแข่งขันทางการตลาด ทำให้ รองเท้าคอนเวิร์ส ก็ผ่านการแข่งขันแลละเติบโตมาอย่างทุลักทุเลทีเดียวค่ะ จนเกือบล้มละลายก็ผ่านมาแล้ว

จากที่ผ่านเหตุการณ์ต่างๆ และเติบโตมาโลดแล่นอยู่ในวงการรองเท้า แบรนด์ดังกว่าร้อยปีอย่าง รองเท้าคอนเวิร์ส ก็กลายมาเป็นยักษ์ใหญ่แห่งวงการที่ไม่ได้มีเพียงรองเท้ากีฬาอีกต่อไปค่ะ ด้วยรูปลักษณ์และดีไซน์ของ รองเท้าคอนเวิร์ส ที่ออกมามาให้สามารถใส่ง่าย คือใส่ได้ทุกโอกาส ความแฟชั่นคือความเรียบง่ายของคอนเวิร์สเค้าล่ะค่ะ เรียกว่านี่คือรองเท้าเอนกประสงค์ที่เรามักจะนึกถึงเวลาที่ต้องแต่งตัวออกจากบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการออกจากบ้านแบบชุดลำลอง ชุดทำงาน หรือแม้แต่ไปออกกำลังกาย กระทั่งไปเดินห้าง ซึ่งงานของคอนเวิร์สหลายๆ รุ่น ก็ถูกวัยรุ่นจนถึงวัยทำงานนำมามิกซ์แอนด์แมทท์ไปกับชุดที่ตัวเองสวมใส่ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย รองเท้าคอนเวิร์ส ก็เป็นรองเท้าที่ครองใจแทบจะทุกคนเลยทีเดียว

นอกจากความป๊อปของรองเท้าแต่ละรุ่นแล้ว สิ่งหนึ่งที่เรียกว่าคอนเวิร์สทำได้คือ สามารถทำให้ผู้บริโภควางใจเมื่อได้ยินคำว่าคอนเวิร์ส ในการเลือกซื้อก็แทบจะดูแค่ว่ารุ่นนี้เราชอบหรือไม่ชอบดีไซน์ก็เท่านั้นเอง ส่วนเรื่องคุณภาพไม่ต้องพูดถึง เพราะความไว้วางใจคอนเวิร์สได้รับไปเต็มๆ แล้วจากผู้บริโภคนั่นเองค่ะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply