การเลือกแชมพูสระผมที่ดีต้องเข้ากับสภาพผม

การเลือกแชมพูสระผมที่ดีต้องเข้ากับสภาพผม

แชมพูสระผม ก็คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดเส้นผม และหนังศีรษะค่ะคุณ ซึ่งก็มีหลายครั้งมากที่เวลาเราสระผมไปแล้วหลังจากที่เป่าผมจนแห้งปุ๊บ ข้ามวันแค่วันเดียวเราก็มีอาการคันหนังศีรษะ และในที่สุดก็เป็นรังแคตามมาค่ะ แล้ววิธีการแก้ปัญหาของเราก็คือ เปลี่ยน แชมพูสระผม ไปเรื่อยๆ และก็ครบและวนมาอันเดิม ก็ใช้วนๆ ไป แต่ถามว่าอาการคันและรังแคหายมั๊ย ตอบเลยว่าไม่ และสิ่งที่สำคัญคือการที่เรามีอาการคันและเป็นรังแค อาจจะเกิดจากเราล้างผมไม่สะอาด หรือแชมพูที่เราใช้ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งถ้าเป็นแชมพูที่เกรดไม่ดีคุณภาพก็จะต่ำ เช่น มีการผสมเจลอาบน้ำ โฟมล้างหน้า ยาสีฟัน หรือซัลเฟตในปริมาณที่มากเกินไป ดังนั้นสิ่งที่สำคัญเวลาที่เราเลือกซื้อ แชมพูสระผม คือเราต้องสามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและมีความอ่อนโยนค่ะ ซึ่งข้างขวดก็จะระบุไว้ และนอกจากนี้เรายังมีวิธีการเลือกซื้อ แชมพูสระผม มาฝากกันด้วยค่ะ 

– ควรเลือกแชมพูที่เราสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่าย และช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมของเราด้วยค่ะ 

– ต้องดูสิ่งที่สำคัญคือ แชมพูสระผม ที่มีค่าความเป็นกรดด่างที่เหมาะสม คือ pH 5.5 

– ไม่ควรเลือกแชมพูที่มีความข้นหรือมีความหนืดมากเกินไปเพราะแน่นอนว่าถ้าข้นหรือหนืดมากเราก็จะล้างออกยากค่ะ 

– ควรเลือก แชมพูสระผม ที่ไม่ระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนัง และที่สำคัญคือ ต้องเป็นแชมพูที่มีสามารถตอบโจทย์ปัญหาผมของเรา เช่น ผมแห้งชี้ฟู หรือปัญหารังแค ก็ควรใช้แชมพูที่เป็นสูตรขจัดรังแคค่ะสาวๆ แม่ว่าในใจเราอยากจะได้สูตรผมนุ่มลื่นก็ตาม 

– ควรแชมพูที่เข้ากับสภาพผมด้วย เช่น ถ้าคุณๆ เพิ่งจะผ่านการทำสีมาสดๆ ร้อนๆ ก็ควรเลือกแชมพูเพื่อผมทำสีค่ะ 

– อีกข้อที่สำคัญไม่แพ้กันเลย ก็คือ เลือก แชมพูสระผม ที่เหมาะกับสภาพเส้นผม เช่น ผมลีบแบน ผมหนาชี้ฟู เป็นต้น เพราะแต่ละสูตรล้วนออกแบบมาเพื่อสภาพผมแบบต่างๆ อยู่แล้วค่ะ 

– และทั้งหมดนี้คือความที่เราต้องพยายามเฟ้นหาของดีกันหน่อยค่ะคุณ ไม่อย่างนั้นแล้วเราอาจะต้องอดต้องอดทนกับความคันจากรังแค หรือความที่สภาพเส้นผมนั้นเรียบร้อยเป็นผ้าพับไว้และมีความต้องอดทนกับสิ่งอื่นๆๆ อีกด้วยจ้า ดังนั้นแล้วลอง แชมพูสระผม ขวดใหม่ที่เราเลือกมามากกว่าดำแดราสั้นที่สมัยนั้นนิยมใส่กันค่ะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply