อยากรู้ป่ะ? กิ๊บติดผมเริ่มจากไหน

อยากรู้ป่ะ? กิ๊บติดผมเริ่มจากไหน

อีกหนึ่ง Item บ้านๆ ที่อยู่คู่กับเรามาช้านาน เอาเป็นว่าเกิดมาก็รู้จัก กิ๊บติดผม แล้วล่ะค่ะ แล้วใช้งานกันเรื่อยมา แต่ไม่เค๊ยไม่เคยรู้เลยว่า เจ้า กิ๊บติดผม นี้มีมาตั้งแต่ยุคไหนสมัยไหน รู้ตัวอีกที Item นี้ก็เป็นอะไรที่ทุกคนต้องมีติดบ้านกันเอาไว้ไม่แบบใดก็แบบหนึ่งล่ะ ดังนั้นแล้วไปเปิดประวัติ กิ๊บติดผม กันหน่อยดีกว่าค่ะ จะได้รู้ว่าที่เราใช้ๆ กันอยู่นั้นไปยังไงมายังไงถึงได้กลายมาเป็น กิ๊บติดผม ซะได้

งานชิ้นนี้มีมาตั้งแต่โบร่ำโบราณรับรองเลยว่าเราๆ ยังไม่เกิดกันแน่นอน สมัยกรีกโรมัน ผู้หญิงสมัยนั้นใช้ปิ่นปักผมซึ่ง ปิ่นสมัยนั้นก็มีรูปลักษณ์เป็นทรงตรงๆ เสียบเข้าไปที่ผม ซึ่งรูปร่างที่ได้มานี้ก็ถอดแบบออกมาจากกระดูกสันหลังของสัตว์และที่สำคัญคือเป็นสัตว์ประเภทที่ไม่มีหนาม (ตอนนี้ก็ยังนึกไม่ออกค่ะว่าสัตว์มีหนามด้วยหรือ?) เอาเป็นว่าคนยุคก่อนเค้าใช้เหน็บผมกันมานานนม กระทั่งมาถึงสมัยเราที่มีการขุดค้นพบทั้งทอง กระดูก เงิน เหล็กต่างๆ และสำริด รวมไปถึงปิ่นปักผมที่ว่ามานี้ด้วย

มาถึงตรงนี้เริ่มคุ้นๆ กับคำเปล่านี้กันแล้วใช่มั้ยคะ คือย้อนไปสมัยเรียนประวัติศาสตร์สังคมศาสตร์กันเลยทีเดียว นี่ก็ร่วมหมื่นปีเข้าไปแล่วล่ะค่ะ

ย้อนกลับไปดูที่สมัยพระนางคลีโอพัตรา กันบ้างค่ะ ซึ่งพระนางก็มีความโปรดปรานเครื่องประดับที่เรียกว่าปิ่นปักผมเป็นอันมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปิ่นปักผมงาช้างฝังเพชรซึ่งมีความยาวประมาณเจ็ดถึงแปดนิ้ว โอ้ว!!! ยาวมากเลยค่ะคุณ สมัยนั้นเนี่ย ชาวโรมันเค้าก็คิดออกแบบว่าให้ทำเป็นโพรงกลวงๆ ที่กลางปิ่นปักผม เหตุผลคือ เพื่อซ่อนยาพิษค่ะคุณ ก็แบบเดียวกับประวัติของพระนางคลีโอพัตราที่เราเคยเรียนรู้กันมานั่นล่ะค่ะ และก็เชื่อกันว่าพระนางใช้ปิ่นแบบนี้แหละในการปลิดพระชนม์ชีพพระองค์เอง

ฟังที่มาของ กิ๊บติดผม ขนาดนี้แล้วรู้สึก OMG!! ขึ้นมาทันทีค่ะคุณ กว่าจะมาเป็น กิ๊บติดผม แบบทุกวันนี้มีวิวัฒนาการมาจากปิ่นปักผมซึ่งพระนางคลีโอพัตราใช้ในการปลิดพระชนม์ชีพพระองค์เอง และยังไม่หมดเท่านั้นค่ะ ในช่วงสองศตวรรษ ที่ฝรั่งเศสนิยมสวมวิกกัน ทำให้คนส่วนใหญ่นิยมตัดผมสั้นเพื่อใส่วิกให้ได้ กิ๊บติดผม แบบตัวยูจึงเกิดขึ้น ณ ตอนนั้น เพื่อใช้ยึดผมกับวิกให้แนบแน่นมากที่สุด จนปัจจุบันก็พัฒนามาเป็น กิ๊บติดผม แบบต่างๆ ที่เราใช้กัน OMG!! มั๊ยล่ะคะ

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply