เรื่องแว่นตากับความชาญฉลาด

เรื่องแว่นตากับความชาญฉลาด

Morning ค่า เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ วันนี้ยังคงสบายดีกันอยู่หรือเปล่า กับวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ก็ขอให้พักผ่อนกันให้เต็มที่ค่ะ และมาฟังเรื่องราวดีๆ เป็นเรื่องโจ๊กที่วันนี้เราจะเล่าให้ฟังกันเช่นเคยว่ากันที่ความฉลาดนี่บางทีอยู่ที่ลุคนะคะคุณ สาวๆ คนไหนใส่แว่นบ้าง อาจจะเป็นแว่นสายตาหรือว่า แว่นตา แฟชั่นก็ว่ากันไป ซึ่งในสมัยนี้เรื่องราวของการใส่แว่นก็มีความนิยมที่แตกต่างไปจากสมัยก่อนมากทีเดียว

เมื่อก่อนเราอาจจะใส่แว่นที่เป็นแว่นสายตา เรียกกันว่าใครที่ใส่แว่นก็มีความเนิร์ดกันเลยล่ะ คือมีความคงแก่เรียนว่าหยั่งงั้น ซึ่งเด็กกลุ่มที่ใส่ แว่นตา ก็จะเป็นอีกกลุ่มนึงประเภทนั่นหน้าห้องครูถามอะไรถามได้ตอบได้ทุกเรื่อง (มีความอับดุล ) ประเภทเกรดเฉลี่ย 4.00 ทุกเทอม (ทำได้ไงอ่า) กับเราๆ ก็จะสบายๆ เป็นกลุ่มเด็กที่ไม่ใส่ แว่นตา ค่ะคุณ มีความแบ่งแยกกันอย่างชัดเจนทีเดียว เรา ๆ จะนั่งหลังห้อง หลีกเลี่ยงการสบตากับคุณครูเพราะเดี๋ยวโดนเรียกให้ตอบคำถาม คือ ไม่รู้ไง ตอบไม่ได้ มีความเรียนเพื่อให้หมดชั่วโมงไปในแต่ละวัน เรียนไปตามหน้าที่ว่างั้น นี่แหละความแตกต่างของเด็กที่ใส่ แว่นตา กับเด็กที่ไม่ได้ใส่ก็จะแตกต่างกันประมาณนี้ และเราก็ยังยินดีที่จะไม่อยู่ในกลุ่มที่ใส่แว่นเพราะเราไม่อยากแก่ ไม่อยากเนิร์ด ไม่อยากถูกมองว่าเป็นเด็กคงแก่เรียนค่ะคุณ และกลุ่มเด็กที่ใส่แว่นก็รู้สึกเช่นเดียวกัน แต่ความที่ตัวเองสายตาสั้นสายตายาวก็เลยต้องใส่แว่นกันต่อไป แต่สมัยนี้ ยังไงคะ แว่นตา คือความแฟชั่นนิยมที่ใส่กันเพื่องานแฟชั่น เรื่องสายตาคือไม่เกี่ยว

และเรื่องราวเหล่านี้เองก็ทำให้เกิดการนำมาทำเป็นงานวิจัยเกี่ยวกับเด็กที่ใส่ แว่นตา ว่าคนที่ใส่แว่นนั้นดูเป็นเด็กฉลาดมากกว่าคนที่ไม่ใส่แว่น เพื่อที่จะทำให้เด็กๆ ที่สายตาสั้นรู้สึกดีกับการที่ตัวเองจะต้องใส่ แว่นตา นั่นเองค่ะคุณ การวิจัยนี้ถูกทำขึ้นโดยเจฟฟรี่ย์ เค้าวิจัยโดยแบ่งเด็กๆเป็นสองกลุ่ม ใส่แว่น กับไม่ใส่แว่น ในเด็กอายุระหว่าง 6-10 ปี จำนวน 80 คน แบ่งเป็นเด็กหญิง 42 คน, เด็กชาย 38 คน และในเด็กทั้ง 80 คนนี้มีอยู่ 30 คนที่สวม แว่นตา และมีอยู่ 34 คน ที่มีพี่น้องอย่างน้อย 1 คนที่สวมแว่น ขณะที่เกือบ 2 ใน 3 อย่างน้อยมีพ่อ หรือไม่ก็แม่ที่สวมแว่น เจฟฟรี่ย์ก็จะให้เด็กทั้ง 80 คน ดูรูปภาพของเด็ก 24 คู่ โดยแต่ละคู่จะเป็นรูปเด็กที่สวม แว่นตา กับเด็กที่ไม่สวม แว่นตา จากนั้นเจฟฟรี่ย์ก็จะมีคำถามเป็นชุดให้เด็กๆ ตอบ

และผลการวิจัย ก็ออกมาว่ามีเด็กถึง 2 ใน 3 ที่บอกว่าเด็กที่สวม แว่นตา ดูฉลาดกว่าเด็กที่ไม่สวมแว่น และมีอยู่ถึง 57% ที่บอกว่าเด็กที่สวม แว่นตา ยังดูน่าไว้ใจ น่าเชื่อถือมากกว่าเด็กที่ไม่สวมแว่นอีกด้วย และนี่คือผลที่ทำให้เด็กๆ ยอมใส่แว่นกันมากขึ้นนั่นเองค่ะคุณ OMG!!!

Worapassakorn

Author: Worapassakorn

If you read our article and like it, please share it this will help spread out cool ideas and knowledge to spread to your online friends. ★ Thank you ★

Leave a Reply